Đừng để tới mức bị mất ngủ suy nhược thần kinh mới lo chữa trị

128

Mất ngủ gây suy nhược thần kinh và ngược lại suy nhược thần kinh gây mất ngủ có liên quan mật thiết với nhau nên có thể gọi chung là hội chứng mất ngủ suy nhược thần kinh. Khi mắc chứng bệnh này không nên chủ quan, cần phải điều trị cả hai, tránh để kéo dài gây nguy hại cho bản thân.

1. Tại sao suy nhược thần kinh gây mất ngủ?

Thực tế những người suy nhược thần kinh đều không ngủ được, mất ngủ triền miên, thiếu ngủ trầm trọng. Bởi suy nhược thần kinh làm cho chất dẫn truyền thần kinh serotonin – một hormone giúp điều chỉnh tâm trạng, cảm xúc bị suy giảm, các tế bào thần kinh bị thiếu dinh dưỡng, thiếu máu và oxy, khiến chúng căng thẳng tột độ, không thể bước vào trạng thái nghỉ ngơi hay thư giãn, vì thế mà ảnh hưởng nghiêm trọng đến giấc ngủ.

Bên cạnh đó, mối quan hệ hai chiều giữa suy nhược thần kinh và mất ngủ. Mất ngủ kéo dài là nguyên nhân hàng đầu gây suy nhược thần kinh, suy giảm hormone serotonin, khiến não giải phóng kích thích sự căng thẳng, ảnh hưởng đến khả năng suy nghĩ, điều chế cảm xúc, dẫn đến suy nhược thần kinh.

Mất ngủ suy nhược thần kinh
Mất ngủ suy nhược thần kinh

2. Triệu chứng suy nhược thần kinh kèm theo mất ngủ

Suy nhược thần kinh kèm theo mất ngủ thường biểu hiện ra rất nhiều triệu chứng:

  • Rối loạn giấc ngủ hay khó khăn khi ngủ.
  • Nằm trằn trọc mãi mới ngủ được và thức giấc vài lần trong đêm.
  • Ngủ không ngon giấc, ngủ quá ít hoặc quá nhiều so với thường lệ.
Triệu chứng mất ngủ do suy nhược thần kinh
Triệu chứng mất ngủ do suy nhược thần kinh

3. Điều trị mất ngủ do suy nhược thần kinh

Cuộc sống hiện đại thời 4.0 ngày càng nhiều người phải đối mặt với chứng mất ngủ kéo dài do suy nhược thần kinh. Để điều trị tận gốc tình trạng mất ngủ, suy nhược thần kinh, người bệnh cần giải quyết các vấn đề sau:

– Cải thiện những triệu chứng mất ngủ do suy nhược thần kinh gây ra như căng thẳng, đau đầu, mệt mỏi…

– Tăng cường hormone serotonin, tăng cường các chất dinh dưỡng, oxy cho tế bào thần kinh, tăng cường chức năng hoạt động của hệ thần kinh, tăng thời gian nghỉ ngơi cho hệ thần kinh.

Tuy nhiên, hiện nay nhiều người mất ngủ luôn tìm đến thuốc an thần gây ngủ, giúp dễ ngủ hơn, nhưng không biết rằng, việc lạm dụng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến não bộ, lệ thuộc vào thuốc, gây tổn thương nghiêm trọng đến sức khỏe. Do đó, đây chỉ là biện pháp tạm thời cải thiện triệu chứng bệnh mà chưa tác động đến nguyên nhân gốc rễ của sự suy giảm hormone serotonin.

Muốn cải thiện mất ngủ do suy nhược thần kinh, cần phải tăng cường chất dẫn truyền serotonin, tăng cường chất dinh dưỡng, lưu thông máu lên hệ thần kinh. Đồng thời, người bệnh cần kết hợp các biện pháp thay đổi lối sống theo hướng tích cực hơn và tăng cường hoạt động xã hội như:

– Vui vẻ mỗi ngày, thoải mái với mọi người xung quanh.

– Tránh các xung đột gia đình, mâu thuẫn với người khác.

– Chia sẻ, tâm sự với bạn bè, người thân những vấn đề vướng mắc trong cuộc sống.

– Sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc thảo dược từ thiên nhiên giúp hỗ trợ đẩy lùi chứng mất ngủ do suy nhược thần kinh. Sản phẩm đó có chứa Lạc tiên, Bình vôi, Thảo quyết minh, Phục linh, Lá vông, Mạch môn và Sơn dược. Đây đều là những thảo dược an toàn đã được chứng minh giúp cải thiện mất ngủ do suy nhược thần kinh.

Sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, được Bộ Y Tế cấp phép. Dùng mỗi ngày và dùng trước khi đi ngủ để dễ ngủ và có một giấc ngủ ngon. (Chi tiết xem sản phẩm tại đây)

4. Cải thiện suy nhược thần kinh do mất ngủ

Suy nhược thần kinh do mất ngủ có thể cải thiện được bằng các thay đổi chế độ sinh hoạt, vận động, ăn uống và sử dụng sản phẩm hỗ trợ.

– Có kế hoạch làm việc và nghỉ ngơi hợp lý.

– Lựa chọn các hoạt động giải trí nhẹ nhàng, phù hợp như đi du lịch, xem phim, nghe nhạc, gặp gỡ tâm sự với bạn bè, …

– Thường xuyên vận động nhẹ nhàng bằng cách chạy bộ, đi bộ hoặc tập các bài tập tại chỗ như yoga, thái cực quyền hoặc ngồi thiền.

– Thực hiện chế độ sinh hoạt khoa học, đi ngủ đúng giờ, đủ giấc giúp cho não bộ được nghỉ ngơi, giảm căng thẳng, tinh thần phấn chấn, ổn định tim mạch.

– Không sử dụng các thiết bị điện tử, vận động mạnh trước giờ đi ngủ.

– Đảm bảo chế độ ăn uống hợp lý, bổ sung các nhóm chất dinh dưỡng như carbohydrate, chất xơ, vitamin và khoáng chất, các axit béo omega 3, …

– Tăng cường ăn rau xanh, hoa quả, uống nhiều nước.

Bên cạnh đó việc xử lý sớm, đúng cách cũng như xây dựng lối sống lành mạnh, tránh căng thẳng, chế độ làm việc nghỉ ngơi hợp lý. Người suy nhược thần kinh do mất ngủ nên sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc thảo dược chứa các thành phần như trên hỗ trợ đẩy lùi bệnh.