Đông y trị mất ngủ có mang lại hiệu quả?

92

Bệnh mất ngủ thời gian gần đây là căn bệnh nhiều người mắc phải. Bên cạnh các biện pháp điều trị Tây y, nhiều người lựa chọn sử dụng các bài thuốc Đông Y để giúp dễ ngủ và ngủ ngon hơn. Vậy Đông y trị mất ngủ có mang lại hiệu quả như mong đợi?

1. Quan điểm của Y học cổ truyền trong điều trị mất ngủ

Theo Đông Y, bệnh mất ngủ (mất thiên, bất mị) là do tài khí bên ngoài nhiễu động ảnh hưởng đến thần kinh bên trong cơ thể. Bên cạnh đó, tinh huyết không đủ hoặc chức năng ngũ tạng như tâm, can, tỳ, phế và thận bị suy giảm. 

Bệnh mất ngủ thường đi kèm với những biểu hiện khác như đau đầu, choáng váng, tim đập nhanh, hay quên, cơ thể mệt mỏi, uể oải. Đông y được xem là một giải pháp tốt và thích hợp giúp cải thiện rõ rệt tình trạng mệt mỏi, dễ đi vào giấc ngủ hơn và hạn chế được các tác dụng phụ không mong muốn gây nên. 

Các bài thuốc chữa mất ngủ theo phương pháp Đông y chủ yếu sử dụng những nguyên liệu cỏ cây và thảo dược tự nhiên. Đó có thể là phần thân, cành, cây, hoa, lá, rễ hoặc quả được phơi khô để sử dụng được lâu dài. Những người bị mất ngủ có thể sử dụng các bài thuốc Đông Y lâu dài vừa an toàn lại giúp bồi bổ sức khỏe từ trong gốc rễ.

Các bài thuốc trị mất ngủ từ Đông Y đều là sự kết hợp của nhiều vị thuốc khác nhau nên mang lại rất nhiều hiệu quả cho người sử dụng như thanh nhiệt, giải độc, tăng cường sức lực. Từ đó đem lại khả năng điều trị cao. 

Không chỉ vậy, với bệnh mất ngủ Đông y còn thực hiện qua việc điều hòa khí huyết, âm dương và cải thiện công năng của các bộ phận trong cơ thể. Khi cơ thể người bệnh được điều hòa, tâm thần ổn định, khí huyết lưu thông thì chất lượng giấc ngủ sẽ được cải thiện một cách tối đa.

Đông Y chữa mất ngủ
Đông Y chữa mất ngủ

2. Bài thuốc đông y trị mất ngủ

Với căn bệnh mất ngủ, các bạn có thể tham khảo và áp dụng một số bài thuốc Đông Y trị mất ngủ sau đây:

2.1. Bài thuốc Đông Y trị mất ngủ do âm hư

Mất ngủ do âm hư thường có biểu hiện đặc trưng là tình trạng cả đêm không thể ngủ được, cơ thể khó để tiến vào giấc ngủ cộng thêm tâm lý buồn bực, bứt rứt đau lưng, mỏi gối và đôi khi cả ù tai. Khi bệnh mất ngủ kéo dài ở nam giới có thể khiến đấng mày râu gặp phải tình trạng di tinh. Còn nữ giới sẽ bị bạch đới (khí hư ra nhiều). Ngoài ra còn kèm theo tình trạng mạch tế xác và táo bón.

Để chữa mất ngủ do âm hư, người bệnh có thể thực hiện theo các bước như sau:

+ Đầu tiên cần chuẩn bị: Hoài sơn, đan sâm, thăng ma và đẳng sâm mỗi loại 12g; bá tử nhân, phục thần và quy đầu mỗi thứ 12-16g; chu sa 2g; viễn trí, cát cánh ngũ vị và liên nhục mỗi loại 6g; lá vông, lạc tiên, sinh địa mỗi loại 16g; Táo nhân và phục thần mỗi thứ 12-20g; mạch môn 20g.

+ Sau khi chuẩn bị đủ các nguyên liệu các bạn đem tán hết thành bột mịn sau đó nén thành viên còn chu sa sử dụng làm phần vỏ. 

+ Mỗi lần sử dụng khoảng 12g đều đặn hàng ngày sẽ cảm thấy tình trạng mất ngủ được cải thiện.

2.2. Bài thuốc chữa chứng mất ngủ do tâm tỳ hư

Chứng thất miên thể tâm tỳ hư thường gây chứng mất ngủ cả đêm hoặc lúc ngủ lúc tỉnh không sâu giấc hoặc có thể thức giấc đột ngột giữa đêm do nằm mơ. Khi bị mất ngủ do tâm tỳ hư người bệnh sẽ thường cảm thấy hồi hộp, lo âu, hay quên, kém ăn, da mặt xanh xao thiếu sức lực chân tay mệt mỏi

Bài thuốc Đông Y trị mất ngủ do tâm tỳ hư sẽ giúp an thần, bổ tâm tỳ nhằm cải thiện chứng mất ngủ một cách tốt nhất. Để thực hiện các bạn tiến hành như sau:

+ Đầu tiên cần chuẩn bị: Táo nhân, thục địa, bá tử nhân và hoài sơn mỗi thứ 20g, liên nhục, quy đầu, hoàng kỳ, bạch truật và long nhãn mỗi thứ 12g, phục thần và viễn trí mỗi thứ 8g, liên nhục, bạch truật, hoàng kỳ, quy đầu và long nhãn mỗi thứ 12g, đẳng sâm, lá vông và liên nhục mỗi thứ 16g, mộc hương 6g, sinh khương 5g.

+ Thực hiện: Sắc uống ngày dùng 1 thang.

Với chứng thất miên thể tâm tỳ hư, cần kết hợp bài thuốc với nghỉ ngơi hợp lý, tránh xúc động và lo âu quá mức.

Bài thuốc Đông Y chữa mất ngủ
Bài thuốc Đông Y chữa mất ngủ

2.3. Một số bài thuốc Đông Y dùng ngoài cơ thể

Ngoài các bài thuốc uống, người bệnh cũng có thể sử dụng thêm các bài thuốc điều trị từ bên ngoài để kết hợp và mang lại giấc ngủ tốt nhất, ngủ sâu giấc và không cảm thấy mệt mỏi mỗi khi ngủ dậy. Các bạn có thể thực hiện một số bài thuốc như sau:

– Bài thuốc ngâm chân: Trước tiên, các bạn cần chuẩn bị: hoàng cầm, cúc hoa mỗi thứ 10g, dạ giao đằng 30g và từ thạch 20g. Sau đó các bạn chỉ cần đem rửa sạch và sắc lấy nước dùng để ngâm chân 20 phút trước khi đi ngủ sẽ thấy cơ thể thoải mái

– Bài thuốc đội nón: Các bạn sử dụng hổ phách 3g, từ thạch và chu sa mỗi thứ 30g tán bột mịn. Sau đó cho thuốc bột bọc bên trong túi vải và để lên đầu khi ngủ. Sáng thức dậy gỡ ra. Làm một vài lần sẽ cảm nhận được công hiệu.

– Bài thuốc bỏ ruột gối: Các bạn cần chuẩn bị cỏ bấc đèn và cúc hoa mỗi loại 250g dùng làm ruột gối và khi nằm sẽ giúp cải thiện giấc ngủ, giảm mệt mỏi và stress, tránh được tình trạng thức giấc nửa đêm.

3. Lưu ý khi sử dụng thuốc Đông Y chữa mất ngủ

Các bài thuốc chữa mất ngủ từ biện pháp Đông Y sẽ giúp điều hòa khí huyết, bồi bổ chức năng ngũ tạng  giúp an tần, cải thiện và bồi bổ sức khỏe. Tuy nhiên để đảm bảo áp dụng được các bài thuốc từ Đông Y mang lại hiệu quả các bạn nên lưu ý những vấn đề như sau:

– Thuốc Đông y thường mang tác dụng chậm hơn các bài thuốc Tây Y. Chính vì vậy, người bệnh nên kiêng trì khi thực hiện để đem lại hiệu quả như ý muốn.

– Không nên kết hợp sử dụng cùng lúc thuốc Đông Y và Tây y. Việc kết hợp hai loại thuốc có thể làm tăng tác dụng an thần gây nên một số tác dụng phụ không mong muốn.

– Không tự ý sử dụng thuốc khi chưa được thăm khác và xác định thể bệnh. Hãy tìm đến các phòng khám Đông y để được hỗ trợ và bốc thuốc đúng người, đúng bệnh.

– Cùng với đó, nên xây dựng chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh. Hạn chế làm việc quá sức gây nên tình trạng căng thẳng và lo âu kéo dài.

– Có thể sử dụng các món ăn giúp bồi bổ sức khỏe và an thần để cải thiện tình trạng mất ngủ kéo dài, nhất là đối với những người cao tuổi.

– Hãy tập thể dục thể thao thường xuyên để giúp nâng cao sức đề kháng, giảm căng thẳng, mệt mỏi và cải thiện giấc ngủ. Nên lựa chọn những môn thể thao vừa sức nhue yoga, bơi lội, đi bộ… sẽ giúp cải thiện tình trạng mất ngủ một cách đáng kể.

Tuy nhiên, với những người mắc bệnh mất ngủ thể nhẹ, suy nhược thần kinh có thể sử dụng một số sản phẩm thực phẩm chức năng bảo vệ sức khỏe giúp an thần, dễ ngủ, ngủ ngon giấc hỗ trợ giảm thiểu tình trạng mất ngủ và suy nhược thần kinh kéo dài. Nên lựa chọn sản phẩm có nguồn gốc từ tự nhiên sẽ đảm bảo an toàn và không gây tác dụng phụ.

Trên thị trường hiện nay có một sản phẩm thực phẩm chức năng giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ, an thần tốt, ngủ sâu giấc và giảm suy nhược thần kinh. Sản phẩm này được điều chế từ các thảo dược tự nhiên an toàn như Lạc tiên, Thảo quyết minh, Mạch môn, Sơn dược, Mẫu lệ, Bình vôi, Lá Vông, Phục linh. Đây đều là những thảo dược an toàn đã được chứng minh mang lại hiệu quả giúp cải thiện tình trạng mất ngủ. Sản phẩm này có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng và được Bộ Y tế cấp phép sử dụng. (Tham khảo chi tiết sản phẩm tại đây)

Bài viết trên đã giải đáp thắc mắc Đông y trị mất ngủ có mang lại hiệu quả không. Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ mang lại cho các bạn những thông tin cần thiết nhất để giúp bạn cải thiện được tình trạng mất ngủ cũng như giúp sức khỏe trở nên tốt hơn.