Tiết lộ: Nguyên nhân nào gây rối loạn giấc ngủ?

81

Sau một ngày dài hoạt động, cơ thể luôn cần phải nghỉ ngơi. Do đó, giấc ngủ là một trong những điều vô cùng quan trọng đối với con người. Tình trạng mất ngủ kéo dài có thể dẫn đến những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe cũng như những sinh hoạt hàng ngày.

1. Mắc các bệnh lý (trầm cảm, hen suyễn…)

Nguyên nhân đầu tiên của chứng rối loạn giấc ngủ đó chính là do một số bệnh lý mà người bệnh mắc phải. Một số bệnh lý có thể gây ra ảnh hưởng đến giấc ngủ đó là: đau xương khớp, viêm loét dạ dày tác tràng, viêm phế quản, hen suyễn… hay các bệnh lý liên quan đến thần kinh như: rối loạn tâm thần, trầm cảm, rối loạn lo âu. 

Đây là các bệnh lý có thể gây ra cảm giác đau, khó thở, hồi hộp khiến người bệnh cảm giác khó chịu, khó ngủ. Về lâu về dài, tình trạng khó ngủ có thể diễn biến phức tạp và dẫn đến mất ngủ hoặc rối loạn nhịp sinh học của giấc ngủ.

2. Sử dụng chất kích thích

Nguyên nhân gây ra rối loạn giấc ngủ tiếp theo đó chính là do bạn sử dụng quá nhiều chất kích thích trước khi đi ngủ. Đây là một trong những nguyên nhân khiến hệ thần kinh của bạn cảm thấy phấn khích và không sẵn sàng để nghỉ ngơi. Một số loại đồ uống có chất kích thích mà bạn cần tránh sử dụng trước khi đi ngủ đó chính là: rượu bia, cà phê, trà, ma túy…

Sử dụng chất kích thích
Sử dụng chất kích thích

3. Lịch làm việc hàng ngày làm xáo trộn đồng hồ sinh học

Lịch làm việc hàng ngày cũng có thể là nguyên nhân khiến bạn bị rối loạn giấc ngủ dẫn đến biểu hiện khó ngủ vào ban đêm hay ngủ chập chờn không đủ giấc. Lịch làm việc của bạn có thể không đều đặn do tính chất công việc, hoặc có những trường hợp bạn cần di chuyển đi công tác đến nơi có múi giờ khác cũng sẽ khiến bạn phải thay đổi nhịp sinh học của cơ thể. Đó chính là nguyên nhân khiến bạn bị rối loạn giấc ngủ.

4. Di truyền

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, di truyền cũng có thể là nguyên nhân khiến bạn bị mắc chứng rối loạn giấc ngủ. Theo kết quả của nghiên cứu này, có đến 47 vị trí gen di truyền liên quan đến thời lượng, chất lượng cũng như thời gian giấc ngủ của bạn. Trong đó, có đến 26 vị trí gen liên quan đến chất lượng giấc ngủ và 10 vị trí gen liên quan đến thời điểm mà bạn bắt đầu giấc ngủ của  mình.

5. Sử dụng thuốc

Nguyên nhân tiếp theo có thể kể đến của chứng rối loạn giấc ngủ đó chính là việc bạn sử dụng thuốc. Một số loại thuốc có thể dẫn đến tình trạng rối loạn giấc ngủ có thể kể đến như: thuốc chống trầm cảm, thuốc điều trị tăng huyết áp, thuốc có chứa corticoid,… Đây đều là những loại thuốc làm tăng thời gian thức của con người và làm ảnh hưởng đến trí nhớ của người sử dụng.

Tác dụng phụ của thuốc

6. Tuổi tác

Nguyên nhân cuối cùng dẫn đến rối loạn giấc ngủ là nguyên nhân liên quan đến tuổi tác. Thông thường, nhóm người từ trung niên đến cao tuổi thường khó vào giấc cũng như ngủ ít hơn những người trẻ tuổi. Bởi khi tuổi cao, não của người già cũng dần lão hóa và dẫn đến rối loạn chức năng hoạt động của não. Lúc này tình trạng đảo lộn giấc sẽ diễn ra và khiến người già ngủ nhiều vào ban ngày, ngủ ít hơn vào ban đêm. 

Rối loạn giấc ngủ ở người cao tuổi nói riêng và những người khác nói chung thường mang đến những hậu quả khôn lường ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Cụ thể, người mắc triệu chứng rối loạn giấc ngủ sẽ luôn cảm thất khó khó chịu, mệt mỏi, dễ cáu gắt, trí nhớ suy giảm,… Nếu để lâu dài không chữa trị, khắc phục sớm về lâu dài sẽ gây ảnh hưởng đến thần kinh. 

Tuổi tác cao

Do đó, khi phát hiện bản thân đang có những dấu hiệu của rối loạn giấc ngủ, bạn cần nhanh chóng đến gặp bác sĩ và lên phương án cải thiện. 

Hiện nay, có sản phẩm bảo vệ sức khỏe có nguồn gốc từ thảo dược thiên nhiên bao gồm: Lạc tiên, Thảo quyết minh, Mạch môn, Sơn dược, Mẫu lệ, Bình vôi, Lá vông, Phục linh có tác dụng rất tốt cho người bị rối loạn giấc ngủ. 

Đây đều là những thảo dược tự nhiên lành tính và không gây tác dụng phụ khi sử dụng. Công dụng chính của những loại thảo dược nay khi kết hợp vào nhau là: 

  • Nâng cao chất lượng giấc ngủ. 
  • Hỗ trợ an thần, giúp bạn ngủ ngon hơn dễ dàng đi vào giấc ngủ hơn. 
  • Hỗ trợ giảm suy nhược thần kinh. 
Thành phần thảo dược quý trong An Thần Vinh Gia
8 thảo dược quý trong viên uống giải quyết mất ngủ An Thần Vinh Gia

Trên đây là những nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến rối loạn giấc ngủ. Nếu bạn nhận thấy những dấu hiệu kể trên khiến bạn rơi vào tình trạng rối loạn giấc ngủ thì cần nhanh chóng đến ngay các cơ sở khám chữa bệnh uy tín để thăm khám và điều trị sớm, tránh để ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể.