Tác dụng của giấc ngủ đối với sức khỏe của con người

324

Ai cũng biết giấc ngủ ngon là một trong những điều vô cùng quan trọng đối với mọi lứa tuổi. Giấc ngủ ngon mang đến cho con người rất nhiều tác dụng như: giảm stress, duy trì sức khỏe cơ thể, gia tăng tuổi thọ…

1. Thời gian ngủ lý tưởng cho từng độ tuổi

Thời gian ngủ lý tưởng của mỗi người phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố và bao gồm cả độ tuổi của họ. Về thời gian ngủ lý tưởng cho từng độ tuổi, bạn có thể tham khảo thông tin dưới đây: 

  • Trẻ sơ sinh giai đoạn từ 0 đến 3 tháng tuổi: có thời gian ngủ lý tưởng là 14 – 17 tiếng mỗi ngày; 
  • Trẻ sơ sinh giai đoạn từ 4 đến 11 tháng tuổi: có thời gian ngủ lý tưởng là 12 – 15 tiếng; 
  • Trẻ mới biết đi từ 1 đến 2 tuổi cần ngủ khoảng 11 đến 14 giờ; 
  • Trẻ em mẫu giáo trong giai đoạn từ 3 đến 5 tuổi cần ngủ 10 – 13 giờ mỗi ngày; 
  • Với trẻ trong độ tuổi đi học từ 6 đến 13 tuổi cần ngủ đủ 9 – 11 giờ mỗi ngày; 
  • Giai đoạn từ 14 đến 17 tuổi trẻ sẽ cần khoảng 8 đến 10 giờ mỗi ngày; 
  • Với người trưởng thành từ 18 tuổi trở lên, mỗi người sẽ cần ngủ khoảng 7 đến 9 giờ mỗi ngày. Tuy nhiên một số ít người vẫn cần ngủ ít hơn 6 tiếng hoặc ngủ nhiều đến hơn 10 giờ. 
  • Người cao tuổi từ 66 trở lên sẽ cần ngủ 7 – 8 giờ mỗi ngày. 

Ở phụ nữ mang thai trong 3 tháng đầu tiên, họ sẽ cần ngủ nhiều hơn người bình thường khoảng vài tiếng. Tuy nhiên các nhà chuyên gia lại cho rằng, nếu một người bình thường cảm thấy buồn nhiều vào ban ngày thì điều đó có nghĩa là họ chưa ngủ đủ giấc.

2. Tác dụng của giấc ngủ

Giấc ngủ có rất nhiều tác dụng tích cực đến sức khỏe con người, bao gồm: 

2.1. Não bộ được phục hồi và làm việc hiệu quả hơn

Tác dụng đầu tiên của giấc ngủ mà bạn cần biết đó chính là một giấc ngủ ngon sẽ khiến não bộ được phục hồi và làm việc hiệu quả hơn. Bởi khi bạn ngủ, não bộ sẽ có khoảng thời gian nghỉ ngơi sau một ngày dài hoạt động và cũng nhờ đó mà não bộ có thể lọc sạch những chất chuyển hóa được tích tụ trong hệ thần kinh của chu kỳ ngủ. 

Thêm vào đó, khi bạn ngủ, các tế bào thần kinh sẽ co lại và làm tăng kích thước khoảng trống tế bào não. Do đó, não sẽ đưa được nhiều chất lỏng vào hơn để tẩy sạch những chất độc hại. 

Giấc ngủ có vai trò quan trọng với não bộ
Giấc ngủ có vai trò quan trọng với não bộ

2.2. Giảm stress và các bất ổn tâm lý

Tác dụng tiếp theo của một giấc ngủ ngon đó chính là giúp bạn giảm stress và các bất ổn về mặt tâm lý. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, giấc ngủ và sự căng thẳng có sự liên quan chặt chẽ với nhau và chúng đều liên quan đến sự tuần hoàn máu của cơ thể. 

Một người ngủ đủ giấc mỗi ngày có thể khiến họ giảm căng thẳng và nhờ đó cơ thể họ cũng kiểm soát được huyết áp tốt hơn và cải thiện hàm lượng cholesterol trong máu. Đây luôn là nguyên nhân chính dẫn đến các bệnh tim mạch. 

2.3. Tái tạo tế bào, khắc phục tổn thương bên trong

Việc ngủ đủ giấc giúp cơ thể chúng ta tái tạo được tế bào và khắc phục được các tổn thương bên trong cơ thể và có khoảng thời gian hoàn hảo để các cơ quan lần lượt thực hiện chức năng thải độc tố ra khỏi cơ thể. Quá trình thải độc này sẽ giúp bạn thoát khỏi nguy cơ ung thư và hạn chế tình trạng tích tụ độc tố gây ảnh hưởng xấu đến cơ thể. 

2.4. Duy trì trọng lượng cơ thể

Nếu bạn đang muốn cải thiện cân nặng của mình thì đây chính là điều mà bạn cần biết. Theo các chuyên gia, một người ăn kiêng và ngủ đủ giấc có thể giảm được nhiều mỡ thừa hơn so với những người thiếu ngủ dù cùng mất đi một khối lượng cơ tương tự.

Bởi khi thiếu ngủ, cơ thể bạn sẽ luôn cảm thấy đói và muốn ăn. Đây là tác dụng của hormone do thiếu ngủ gây ra đi vào trong máu và thúc đẩy sự thèm ăn của cơ thể. 

Ngủ đủ giấc sẽ duy trì cân nặng phù hợp
Ngủ đủ giấc sẽ duy trì cân nặng phù hợp

2.5. Giảm tốc độ lão hóa của da

Có thể ai cũng biết giấc ngủ ảnh hưởng rất nhiều đến làn da. Cụ thể khi bạn ngủ không đủ thì sẽ khiến chức năng giữ ẩm, tự phục hồi hay tái sinh của làn da không còn tốt như trước. Do đó, quá trình trao đổi chất của làn da cũng bị giảm đi và khiến độc tố tích tụ lại vô cùng nhanh chóng dẫn đến lão hóa da diễn ra nhanh. 

Thêm vào đó, khi ngủ không đủ da bạn cũng sẽ trở nên nhạy cảm hơn và khiến các vấn đề về mụn cũng trở nên nghiêm trọng. 

2.6. Gia tăng tuổi thọ

Tác dụng tuyệt vời tiếp theo của một giấc ngủ ngon đó chính là giúp gia tăng tuổi thọ, Theo một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc ngủ quá nhiều hay quá ít có thể khiến cho tuổi thọ bị suy giảm đánh kể. 

Theo nghiên cứu này, ở phụ nữ có độ tuổi từ 50 đến 79 tuổi sẽ có tỉ lệ tử vong cao hơn những người bình thường nếu mỗi đêm họ ngủ ít hơn hoặc nhiều hơn 5 tiếng đồng hồ. 

Thêm vào đó, giấc ngủ cũng được chứng minh là ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng cuộc sống hàng ngày. Do đó, nếu có chất lượng giấc ngủ tốt thì chúng ta sẽ sống khỏe mạnh hơn. 

Giấc ngủ tốt giúp gia tăng đáng kể tuổi thọ
Giấc ngủ tốt giúp gia tăng đáng kể tuổi thọ

2.7. Giảm nguy cơ đột quỵ

Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng, việc mỗi người đều ngủ đủ lượng thời gian tối ưu từ 7 đến 8 tiếng có thể giảm đến 22% số ca đột quỵ. Do đó, một giấc ngủ ngon có thể giúp cho nguồn cung cấp máu lên não không bị gián đoạn và hỗ trợ làm giảm nguy cơ đột quỵ đến mức tối đa. 

Hiện nay có rất nhiều phương pháp để bạn có thể hạn chế rối loạn giấc ngủ như: thay đổi chế độ sinh hoạt, cân bằng lịch làm việc và nghỉ ngơi… 

Một trong số đó, phương pháp an toàn vào cho hiệu quả cao được nhiều người tin dùng đó là sử dụng các sản phẩm bảo vệ sức khỏe có nguồn gốc từ thiên nhiên bao gồm:  Lạc tiên, Thảo quyết minh, Mạch môn, Sơn dược, Mẫu lệ, Bình vôi, Lá vông, Phục linh. Những loại thảo dược lành tính từ thiên nhiên này có tác dụng rất tốt trong việc hỗ trợ an thần cũng như khiến giấc ngủ của bạn trở nên ngon hơn. 

Hãy trân quý và đảm bảo bản thân luôn có một giấc ngủ ngon mỗi ngày để có thể tận hưởng tác dụng tuyệt vời của giấc ngủ. 

Nếu có bất cứ biểu hiện rối loạn giấc ngủ nào, bạn cần đến ngay các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời, tránh để bệnh kéo dài gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống.