Giải đáp thắc mắc: Rối loạn giấc ngủ có nguy hiểm hay không?

128

Rối loạn mất ngủ là chứng bệnh phổ biến hiện nay và thường gặp ở mọi lứa tuổi với nhiều nguyên nhân khác nhau. Với áp lực công việc và cuộc sống hiện nay, số lượng người mắc chứng rối loạn giấc ngủ ngày càng nhiều và ngày càng trẻ hóa. Vậy rối loạn giấc ngủ có nguy hiểm hay không? Biện pháp khắc phục như thế nào? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây.

Rối loạn giấc ngủ có nguy hiểm không
Rối loạn giấc ngủ có nguy hiểm không

1. Rối loạn giấc ngủ có nguy hiểm không?

Ai cũng biết, giấc ngủ đóng vai trò vô cùng quan trọng đến sức khỏe cũng như chất lượng cuộc sống hàng ngày. Do đó, khi bạn bị mắc chứng rối loạn giấc ngủ sẽ dẫn đến những ảnh hưởng tiêu cực đến tinh thần, sức khỏe của bạn. Cụ thể: 

– Giảm khả năng tập trung và chú ý dẫn đến giảm chất lượng của công việc và cuộc sống hàng ngày.

– Giảm khả năng ghi nhớ, tuy duy và các suy luận logic của não bộ.

– Về tinh thần, người bệnh có thể bị rối loạn cảm xúc, dễ chán nản, vui buồn thất thường, dễ rơi vào tình trạng lo âu và trầm cảm. 

– Chứng rối loạn giấc ngủ còn có thể khiến bạn mắc phải một số bệnh lý hoặc làm nặng hơn các bệnh đang mắc như: tiểu đường, các bệnh lý liên quan đến tim mạch…

2. Khắc phục rối loạn giấc ngủ

Để khắc phục chứng rối loạn giấc ngủ, bạn có thể áp dụng một số phương pháp dưới đây: 

– Thư giãn tâm lý

Với những người bình thường, có sức khỏe ổn định thì một giấc ngủ đủ sẽ kéo dài khoảng 8 tiếng đồng hồ. Tuy nhiên, cuộc sống hiện đại khiến con người luôn có áp lực và có những vấn đề, những chuyện chưa được xử lý xong trong ngày.

Vậy nên trước khi đến giờ đi ngủ, bạn cần thư giãn tâm lý và tạm gác lại những suy nghĩ về cách giải quyết vấn đề. Những suy nghĩ này có thể dẫn đến đầu óc bị căng thẳng và làm chúng ta mất ngủ. Nếu sau khoảng 10 đến 15 phút không ngủ được, bạn nên đứng dậy là đi làm một việc khác. 

Thư giãn tinh thần

– Vệ sinh giấc ngủ 

Để tạo điều kiện cho một giấc ngủ ngon và phòng ngừa rối loạn giấc ngủ, cần thực hiện một số biện pháp dưới đây: 

  • Luyện cho bản thân một thói quen đi ngủ và thức dậy vào đúng một giờ mỗi ngày. 
  • Dù bạn có bị mất ngủ thì cũng chỉ nên nằm trên giường đúng bằng thời lượng của một giấc ngủ bình thường, không nên ngủ cố hay nằm cố.
  • Không sử dụng các chất kích thích như: trà, cafe, thuốc lá, rượu bia,… sau buổi sáng. 
  • Không ngủ quá nhiều vào ban ngày. 
  • Xây dựng thói quen luyện tập thể dục thể thao mỗi sáng. 
  • Nên thực hiện tắm nước ấm trước 20 phút trước khi đi ngủ. 
  • Không ăn những bữa ăn to, những bữa ăn quá thịnh soạn trước khi đi ngủ. 
  • Hạn chế những kích thích trong môi trường ngủ như: nghe nhạc quá to, đọc sách quá hay, xem những bộ phim đòi hỏi phải theo dõi sát sao,… khiến bạn bị mất ngủ. 

– Sử dụng thuốc điều trị rối loạn giấc ngủ

Một số loại thuốc thường được bác sĩ chỉ định cho những triệu chứng rối loạn giấc ngủ đó là: Benzodiazepine, zolpidem, chloral hydrate… Tuy nhiên nếu chứng rối loạn giấc ngủ của bạn có đi kèm trầm cảm thì nên phối hợp sử dụng nhiều loại thuốc để có tác dụng điều trị tốt nhất. 

Bên cạnh các loại thuốc điều trị có khả năng gây ra tác dụng phụ mệt mỏi cho người bệnh, bạn cũng có thể tham khảo sản phẩm bảo vệ sức khỏe có nguồn gốc từ thiên nhiên như: Lạc tiên, Thảo quyết minh, Mạch môn, Sơn dược, Mẫu lệ, Bình vôi, Lá vông, Phục linh. 

Đây đều là các thảo dược quý, có công dụng rất tốt trong việc hỗ trợ an thần, cải thiện các triệu chứng khó chịu của rối loạn giấc ngủ cũng như giúp bạn đi vào giấc ngủ dễ dàng hơn. 

Thành phần thảo dược quý trong An Thần Vinh Gia
8 thảo dược quý trong viên uống giảm mất ngủ An Thần Vinh Gia

Như vậy rối loạn giấc ngủ không phải là một bệnh lý quá nguy hiểm. Nhưng về lâu về dài, bệnh lý rối loạn giấc ngủ có thể gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe cũng như cuộc sống của bạn. Do đó, nếu bạn đang có dấu hiệu của rối loạn giấc ngủ thì bạn cần áp dụng các biện pháp khắc phục kể trên hoặc đến ngay các cơ sở y tế về chuyên khoa tâm lý để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời.